Tác pháp Tự tứ mạn hạ tại Học viện PGVN tại TP.HCM

Sáng nay ngày 08/08/2024, tại hạ trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, gần 1.000 Tăng, Ni hành giả đang tu học nội trú, đã tác pháp Tự tứ dưới sự Chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện, Thiền chủ hạ trường.Buổi lễ có sự tham dự của chư Tôn đức Phó Viện trưởng: Thượng tọa Thích Giác Dũng, Thượng tọa Thích Nhật Từ (Thường trực), Thượng tọa Thích Phước Lượng (kiêm Trưởng ban Quản viện Tăng), Ni sư Thích nữ Như Nguyệt (kiêm Trưởng ban Quản viện Ni); Thượng tọa Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký cùng chư Tôn đức thành viên Hội đồng Điều hành; Ban Giảng huấn; Ban Quản viện Tăng, Ni và gần 1.000 hành giả là Tăng, Ni sinh viên các khóa tu học nội trú tại cơ sở II và chùa Thanh Tâm. Sau lời tác bạch khánh tuế của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Đức Pháp chủ GHPGVN đã tán dương tinh thần tu học của chư Tăng, Ni trong 3 tháng hạ vừa viên mãn. Ngài dạy, 3 tháng an cư là cơ hội quý báu mà mỗi người tu sĩ có được, vì vậy cần trân quý và vận dụng những gì gặt hái được trong hạ trường, cũng như quá trình tu học để làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân.Tiếp theo, dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức, gần 400 hành giả Tăng tuần tự 3 vị đã tác pháp Tự tứ với chư Tôn đức Hội đồng Điều hành và Ban Quản viện. Chư Tôn đức đại diện cho Ni đã đối trước Đại chúng Tăng xin giáo giới và trở về lại chùa Thanh Tâm để tác pháp tự tứ mãn hạ vào buổi chiều cùng ngày. Tự tứ là pháp để kết thúc mùa An cư kiết hạ của các hành giả xuất gia. Đây là lúc người xuất gia thể hiện tinh thần cầu thị, bỏ qua bản ngã của mình, để xin người khác chỉ những lỗi lầm của mình lỡ phạm phải qua. Chính tinh thần cầu thị, sửa đổi này sẽ giúp bản thể thanh tịnh và hòa hợp của Tăng luôn thường trụ trong hành giả xuất gia đệ tử Phật.

Hình ảnh tại buổi lễ:                                  Thực hiện: Quang Tròn